×
ศูนย์เรียนรู้เศรษกิจพอเพียง บ้านเขากลม จังหวัดกระบี่ Profile Pictureเกี่ยวกับ
เริ่ม ต้นมาจากปี 2540 ตัวเองเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานอยู่ในบริษัท แห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรีมีรายได้ถึงเดือนละ 28,000 บาท แต่ไม่ เคยมีเงินเหลือเก็บ คิดถึงในหลวงสอนให้คิดเรื่องกินก่อนคิดเรื่องเงิน จึงตัดสินใจกลับบ้านที่ จ.กระบี่ เริ่มต้น ทำเศรษฐกิจพอเพียงโดย มีต้นทุนที่ดินอยู่ 8 ไร่ศึกษาและเรียนรู้เอง

รายละเอียด

สกู๊ปหน้า 1 จากเว็บไซต์ไทยรัฐ

ปลูกพืชผักกลับหัว เลี้ยงตัวแบบพอเพียง

ปลูกพืชผักกลับหัว เลี้ยงตัวแบบพอเพียง

นายสงวน มงคลศรีพันเลิศ เจ้าของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ปราชญ์ชาวบ้านที่หันมาพลิกวิถีชีวิตใหม่ โดยอาศัยแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง หากแต่วิธีการนั้นแปลกและแหวกแนวกว่าคนอื่นๆ เป็นต้นว่า ปลูกพืชผักกลับหัวไม่ต้องขุดดินปลูก รวมทั้งคิดค้นวิธีการปลูกกล้วยให้ได้รสและกลิ่นตามต้องการ
www.thairath.co.th
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อถูกใจ แชร์ และแสดงความคิดเห็น

ยินดีต้อนรับสู่ชุมชนหมู่บ้านเขากลม จังหวัดกระบี่

เศรษฐกิจพอเพียงที่ประสบความสำเร็จในวันนี้ต้องมีวิชาการและภูมิปัญญาควบกัน

เศรษฐกิจพอเพียงที่ประสบความสำเร็จในวันนี้ต้องมีวิชาการและภูมิปัญญาควบกัน

หลายคนตั้งคำถามกับตัวเองว่าเศรษฐกิจพอเพียงทำไม่ได้เพราะไม่มีที่ดินไม่เคยทำเกษตรมาก่อน แต่สงวนบอกว่าเหล่านี้เป็นเพียงแค่ข้ออ้าง ที่ดินที่มีขอแค่สัก 1 งานพอจะมีไหม อันดับต่อมาสมาชิกในครอบครัวที่จะ มาร่วมแรงร่วมใจกัน สุดท้ายน้ำแสงแดดไม่ต้องหาประเทศไทยมีหมด เหลืออย่างเดียวกระบวนการคิด ซึ่งต้องเรียนรู้ ออกแบบเศรษฐกิจพอเพียงให้เหมาะกับตัวเอง ความคิดความรู้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้และทั้งนั้นหากผลลัพธ์ที่ออกมาคือ ความสุขมากกว่าตัวเลข นั่นเท่ากับคุณได้ทำตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอย่างถูกต้องถ่องแท้แล้ว
khaoklom.websmy.com
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อถูกใจ แชร์ และแสดงความคิดเห็น